Tác giả: Marcos

Trung úy Thức là một trinh sát giỏi có óc quan sát nhạy bén và rất thông minh mới được chuyển về địa bàn Tây Bắc để hỗ trợ phá những vụ án ở đây. Hôm nay là ngay trung thu trung úy Thức được đơn vị cử lên tham gia đón trung thu cùng một trường cấp một ở bản nọ.

Cô giáo Lam là một trong những thầy cô giáo ở trường sẽ làm người dẫn trung úy Thức tới trường, từ đơn vị trung úy Thức tới trường cũng không xa cho lắm, khoảng 30 phút đi bộ. Đi được nửa đường thì cô giáo Lam có nói với trung úy Thức sẽ ghé vào chợ mua ít đồ và một cái bánh kem nhỏ vì hôm nay là sinh nhật của cô giáo Vân và mỗi chiếc bánh kém được bán ra ngày hôm nay sẽ được chủ tiệm tặng thêm cho 1 cái bánh trung thu nhỏ do chính tay chủ tiệm làm mừng ngày trung thu.

Ngôi trường tiểu học nhỏ nằm giữa khoảng đất trống xung quanh có khá nhiều cây cối, trường chỉ có 3 lớp học, một cái nhà kho, một khu nhà cho giáo viên và 3 thầy cô giáo phụ trách cũng như sống ở đây đó là cô Lam, cô Vân và thầy Hải, lúc này khi trung úy Thức tới thì chỉ có cô giáo Vân với cô giáo Lam còn thầy Hải không có ở trường, mấy đứa học sinh cũng đang lăn tăn ở trường để chuẩn bị đón trung thu tối nay với cô giáo. Khi thấy trung úy Thức với cô giáo Lam bước vào cổng trường nối với hàng rào bằng cây thì cô giáo Vân ra đón, trung úy Thức nhận ra cô giáo Vân rất xinh, điều này làm anh khá bối rối và cô giáo Vân cũng thế…cô giáo Lam sau khi giới thiệu thì đưa đồ cho một đứa nhỏ xách vào và không quên cho nó cái bánh trung thu nhỏ được tặng kèm khi mua bánh kem.

Vừa đúng lúc này thì có một chiếc xe tải nhỏ tới, một người đàn ông bước xuống và liên tục gọi cô giáo Vân, người đàn ông này tên là Quyền là một tiểu thương nhỏ ông ấy chở cái tủ lạnh mà cô giáo Vân nhờ ông ấy mang đi sửa, vì phòng để tủ lạnh hôm nay có đồ vì chuẩn bị cho trung thu nên cô giáo Vân nhờ ông ấy mang giúp để vào nhà kho để trước, trung úy Thức cũng giúp một tay, anh nhận thấy nhà kho này thật ra là cái chuồng bò được gia cố lại để thành nhà kho và nằm riêng biệt hơi xa với khu lớp học, trong đó còn có những đống rơm nhỏ và bàn ghế cũ, cái tủ lạnh được để lại một chỗ gần ổ cắm điện và được cô giáo Vân cắm điện vì trong ngăn đá của tủ lạnh cô giáo Vân có để mấy túi đá giữ lạnh y tế.

Khi tất cả mọi việc xong xuôi ông Quyền không quên hỏi cô giáo Vân một cách trách móc về trung úy Thức, rõ ràng ông ta có ý với cô giáo Vân và cảm thấy khó chịu khi bất ngờ có một người đàn ông khác chen vô khi cô giáo Vân tỏ ra e thẹn hơn với trung úy Thức. Tuy có cảm giác khó chịu nhưng ông Quyền vẫn bắt tay chào hỏi trung úy Thức và không quên nhắc nhở trung úy Thức là cô giáo Vân đã có ông ấy lo, trung úy Thức hiểu và đồng ý với ông ấy. Sau màn nhắc nhở ông Quyền không quên bảo với cô giáo Vân là 8 giờ tối nay sẽ tới đón trung thu với trường, sau đó ông lên xe và đi.

Khi ông Quyền vừa đi khỏi thì thầy giáo Hải cũng vừa về trường, trung úy Thức cũng được cô giáo Vân giới thiệu nhưng anh cảm thấy thầy giáo Hải cũng có gì đó không thích anh cho lắm…anh mặc kệ và cùng mọi người dọn dẹp và làm cho những đứa trẻ ở đây có một đêm trung thu đáng nhớ…và tối hôm ấy những đứa nhỏ và những ai ở đây có lẽ sẽ không bao giờ quên được.

19h30’ tối sau khi các em nhỏ ở trường đã được thầy cô cho ăn cơm xong thì chuẩn bị để đi rước đèn, cô giáo Lam cho biết hôm nay là sinh nhật của cô giáo Vân nên các em sẽ chúc mừng sinh nhật cô giáo Vân trước rồi sau đó sẽ đi rước đèn sau, các em đều háo hức, mọi việc rất vui vẻ cho tới khi cô giáo Lam mở bánh sinh nhật ra thì chiếc bánh sinh nhật đã bị ai đó làm nát không còn ra hình thù cái bánh nữa, điều này tất cả mọi người ở đó bất ngờ và lo sợ, trung úy Thức lại kiểm tra cái bánh và anh nói an ủi các em nhỏ rằng bánh kem bị chảy vì không để trong tủ lạnh trong khi không phải như thế, cô giáo Vân cũng tiếp lời cho trung úy Thức và những đứa trẻ có vẻ thất vọng vì không có bánh kem. Thầy Hải mới xung phong đi mua một chiếc bánh kem khác và rất nhanh thầy Hải đã hành động, gần mười năm phút sau thầy Hải đã về và trên tay cầm một chiếc bánh kem đã có cắm sẵn nến số 26, đó là số tuổi của cô giáo Vân.

Mọi việc lạ trở lại bình thường, tất cả mọi người vui vẻ hát chúc mừng sinh nhật cô giáo Vân và sau đó những đứa trẻ được cô giáo phát cho mỗi đứa cái lồng đèn để đi rước đèn xung quanh trường còn cô giáo Vân thay đồ là chị Hằng, thầy Hải sẽ là chú Cuội nhưng không hiểu tại sai lại thiếu mất 1 cái lồng đèn ông sao năm cánh nhỏ khiến 1 em không có đèn với các bạn, thế là cô giáo Vân phải ưu tiên bạn nhỏ cho nắm tay chị Hằng đi rước đèn.

Tiếng nhạc bật lên với các bài hát thiếu nhi về trung thu được vang lên làm ồn ào một góc bản im lìm với những ánh nến trong những chiếc lồng đèn đang đung đưa với ngọn lửa…nhà kho của trường bị cháy mang theo một mạng người trong ánh lửa đêm trung thu hôm ấy.

Trung úy Thức đang ngồi xem lại những tấm ảnh chụp hiện trường vụ án, từ đêm qua tới trưa nay anh vẫn chưa hề ngủ, người bị chết cháy là ông Quyền, trung úy Thức cảm thấy bực khi vụ án xảy ra ngay trước mắt mình như thế, cố tập trung lại trung úy thức nhớ kỹ lại vụ việc xảy ra đêm qua tại hiện trường.

Lúc ấy nhạc vẫn đang mở và các em nhỏ hát rất to thì nhà kho bốc cháy, lúc đó là vào khoảng 20h15; cô giáo Lam, cô giáo Vân, thầy Hải đều có mặt tại đó…sau khi người dân xung quanh tới phụ dập lửa thì cái nhà kho cũng đã cháy rụi, bên trong phát hiện có một người chết cháy.

Sau khi các đồng nghiệp của trung tới thì kết qua khám nghiệm hiện trường cho biết thì nạn nhân chính là ông Quyền, tử vong vào khoảng 20h00-20h15, có dấu hiệu bị trói, chết do ngạt khói. Nhưng có điều lạ ở hiện trường vụ án, ngay chính giữa nhà kho có một tấm vải bạt không bị cháy do được lấp lại bởi những bọc đá y tế, mở tấm bạt ra thì có một cái lồng đèn ông sao nhỏ và một tấm hình chụp cô giáo Vân trong đó, đáng lưu ý hơn là trên tấm hình có hiện dấu X bằng những nét cào vào tấm hình như cố ý. Ngay lập tức cô giáo Vân bị mời về hỗ trợ việc điều tra.

Việc lấy lời khai cũng không giúp gì nhiều, cô giáo Vân (26 tuổi là giáo viên) thì khai mình không hề biết gì cũng không có gì để phải giết ông Quyết, cô giáo Lam (26 tuổi là giáo viên) thì khai tuy có không thích ông Quyền nhưng ông ấy vì cô giáo Vân làm rất nhiều thứ cho trường nên không có lý do gì để giết ông ấy còn thầy Hải (24 tuổi là giáo viên) thì không quan tâm tới ông Quyền nốt.

Trung úy Thức ra rửa mặt và quyết định xuống xem hiện trường sau khi có báo cáo về vụ cháy, đây là cố ý gây cháy, người ta đã phát hiện ra một số sáp nến ở gần mấy đống rơm và có cả xăng ở đó, rõ ràng ai đó đã trói ông Quyền vào nhà kho và dùng cách gây cháy từ xa, lửa cháy ông Quyền mở được dây trói nhưng không thoát ra được nên đã nghĩ ra cách tố báo hung thủ, vậy chiếc lồng đèn ông sao và tấm hình cô giáo Vân là để tố cáo hung thủ hay đó là để tố cáo hung thủ là cô giáo Vân? Trung úy Thức cố gắng suy nghĩ về lời tố cáo mà ông Quyền để lại thì tới ngay chỗ để rác, cái bánh kem bị phá của cô giáo Lam mua đang nằm ở đó, trung úy Thức chợt nhớ ra vụ bánh kem hồi tối, anh lấy điện thoại ra và xem, anh có chụp lại cái bánh xem bị phá và chiếc bánh kem mới, chiếc bánh kem bị phá thì không còn thấy gì nhưng bánh kem mới lại thấy rõ: trên bánh kem trang trí rất nhiều hoa phía trên bằng kem, phía dưới là câu chúc ghi: “Chúc (cây nến số 2 và số 6) Vân sinh nhật vui vẻ” phía dưới hàng chữ đó là  hàng chữ “15-9-2019” Lúc này trung úy Thức mới để ý chỗ cắm nến, có gì đó không đúng, chỗ cắm nến là một chữ gì đó…trung úy Thức khẳng định như thế khi xem xét kỹ tấm hình…như hiểu ra điều gì đó anh lục lại trong điện thoại và tìm tới tấm hình cô giáo Vân cầm tay đứa trẻ bị mất chiếc lồng đèn ông sao nhỏ…anh đã biết hung thủ là ai.

***

  1. Ai là hung thủ
  2. Lời tố cáo của nạn nhân có ý nghĩa gì
  3. Điều gì có thể làm bằng chứng tố cáo hung thủ

 

 

Facebook Comments