VỤ ÁN TRONG PHÒNG KÍN VÀ KHÔNG GIAN RỘNG

1. Vụ án phòng kín là gì?

Khái niệm: Vụ án phòng kín được hiểu đơn giản là một vụ án xảy ra tại một không gian hẹp, được bao bọc bởi không gian hình khối gồm sáu mặt. Vụ án phòng kín thường là nhà của nạn nhân, phòng ngủ của nạn nhân, thang máy, phòng cá nhân của các tàu điện, xe ô tô… và đều được đóng kín cửa.

Hình ảnh có liên quan

Cách thức để hung thủ gây án trong phòng kín là gì?

Thứ nhất: Hung thủ là người phải nắm rõ tất cả các chi tiết tại nơi gây án nghĩa là nếu hung thủ muốn gây án tại phòng ngủ của nạn nhân thì hung thủ phải biết rõ các cửa ra vào, cửa sổ và cửa thoát hiểm của căn phòng đó.
Thứ hai: Hung thủ có thể là người thân của nạn nhân, người giúp việc, bạn bè… yếu tố này rất quan trọng vì hung thủ sẽ là người nắm rõ nhất những sinh hoạt và thói quen hàng ngày của nạn nhân để dễ dàng hành động.
Thứ ba: Hung thủ phải lên kế hoạch ít nhất trước một tháng, vì sao ư? Vì để tạo bằng chứng ngoại phạm cho mình, hung thủ cần lên một kế hoạch hoàn hảo trước cái chết của nạn nhân.
Thứ tư: Hung thủ sẽ là người tiếp cận nạn nhân đầu tiên để xóa hết những tàn tích còn lại của vụ án ( Ví dụ như: xem nạn nhân đã chết hẳn chưa? Sau đó sẽ di chuyển xác nạn nhân để xóa dấu vết gây án, hoặc di chuyển, đánh tráo vị trí đồ vật nào đó trong phòng…)  Vì vụ án trong phòng kín thường sẽ để lại rất nhiều manh mối tại hiện trường, nếu hung thủ không có sự tính toán trước thì khả năng bị phát hiện sẽ rất cao.
Thứ năm: Hung thủ luôn nói dối trong mọi tình huống. Khi được hỏi lí do có mặt tại hiện trường thì 99% hung thủ sẽ trả lời rằng nghe thấy tiếng động lạ nên chạy đến bên nạn nhân để giúp đỡ. Hung thủ luôn tỏ ra mình là kẻ vô can, không hiểu biết gì về định nghĩa “Phá hủy hiện trường vụ án”…
Thứ sáu: Hung thủ và nạn nhân 100% là có những tranh chấp về điều gì đó, có thể là tranh chấp gia sản, tình nhân, con cái…

.

2. Vụ án trong không gian rộng?

Khái niệm: Đó là những vụ án xảy ra tại không gian rộng, có thể là sân vườn, bể bơi, khu rừng, những địa điểm mà nạn nhân thường lui tới… hoặc bất cứ địa điểm nào mà hung thủ cảm thấy dễ dàng hành động.

Hình ảnh có liên quan
Cách thức gây án?
Thứ nhất: Hung thủ chỉ cần nắm rõ thói quen sinh hoạt và sở thích của nạn nhân là đã có thể hành động.
Thứ hai: Hung thủ có thể lựa chọn được nơi gây án dễ dàng, không phải phụ thuộc vào yếu tố ngoại cảnh tác động lên.
Thứ ba: Hung thủ luôn tạo được bằng chứng ngoại phạm cho mình một cách thuyết phục. Điều này khiến các thanh tra cảnh sát và thám tử mất nhiều thời gian và mở rộng phạm vi cũng như đối tượng để điều tra.
Thứ tư: Hung thủ không cần là người tiếp cận nạn nhân đầu tiên, nhưng sẽ là người đến hiện trượng vụ án đầu tiên khi chưa được thông báo.
Thứ năm: Cũng như vụ án giết người trong phòng kín, hung thủ sẽ luôn là người vô can và đứng sau tất cả mọi chuyện. Rồi sau đó, hung thủ sẽ tự biến mình thành “Người làm chứng” cho vụ án đó. Nghiễm nhiên, hung thủ tự biến mình thành “Thánh nhân” trong mắt mọi người.
Thứ sáu: Hung thủ và nạn nhân có thể có tranh chấp hoặc không vì nếu hung thủ là “Kẻ giết người hàng loạt” thì nạn nhân là người xấu số
Nguồn: Internet

 

 

 

 

 

 

ĐIỀU TRA MỘT VỤ ÁN Ở VIỆT NAM

Ở Việt Nam thì thám tử không được công nhận như một ngành nghề chính thức và những vụ án sẽ luôn có bên an ninh nhà nước chịu trách nhiệm, điều đó dẫn tới có quá nhiều công việc cho ngành an ninh nhà nước cũng như không thể ngăn chặn vụ việc từ đầu mà chỉ có thể giải quyết sau khi vụ việc đã xảy ra. Nếu bạn là một người thông minh, có tư chất và biết cách suy luận và quan trọng là muốn mang lại sự công bằng cho những người bị hại ở Việt Nam thì bài viết này phần nào đó có thể giúp các bạn tự mình điều tra một vụ việc nào đó bất kỳ một mình mà không cần báo cho cảnh sát khi trong tay mình chưa đủ chứng cứ. Việc này rất nguy hiểm và không phải ai cũng có thể làm được, nếu bạn không đủ tự tin và khả năng xin hãy gọi 113 và trình báo cụ thể sau đó bạn có thể về nhà và đánh một giấc.

Kết quả hình ảnh cho thám tử

Việc đầu tiên trong quá trình điều tra là bạn phải xác định được mình đang điều tra về vụ việc gì và với vụ việc này thì phải làm những gì, ở đây người thông minh và có tố chất của một thám tử hoặc đơn giản là trình độ hiểu biết về luật pháp của bạn sẽ cho bạn biết mình cần phải làm gì và làm như thế nào. Mình xin lưu ý một chút ở đây: theo tìm hiểu của mình thì tâm lý người Việt Nam rất dễ bị chi phối bởi hoàn cảnh và khó vượt qua được cám dỗ nhất là cám dỗ của đồng tiền và khi ở cương vị người điều tra tự do thì chuyện đó lại càng khó khăn hơn, vì khi điều tra tự do bạn không bị lệ thuộc và bất cứ điều gì, bất cứ trách nhiệm, nguyên tắc, điều luật gì, điều này vô tình ảnh hưởng tới những người đi điều tra thực sự. Ở Việt Nam thì thám tử rất phổ biến nhưng tại sao người ta lại không cần và có một phần đông người khi hỏi tới thám tử thì họ đều nghĩ đó là những người tọc mạch vào chuyện riêng tư người khác với một thái độ không hài lòng thậm chí là khinh bỉ. Mình sẽ đưa một số dẫn chứng để các bạn nào có ý định làm người điều tra vì tò mò hay vì sở thích có thể hiểu và tránh.

1. Công ty thám tử cử thám tử A đi theo dõi một người đàn ông của một khách hàng, bà này là vợ của người bị theo dõi kia, thám tử A theo dõi và phát hiện ra người đàn ông kia ngoại tình nhưng thay vì báo cho bà vợ thì thám tử này liên hệ ông chồng để nhận tiền hối lộ để không tiết lộ chuyện này ra. Thậm chí cũng cùng vụ như thế này thì thám tử A đã chụp hình cảnh người chồng ân ái với người tình và tống tiền ông ta.

Kết quả hình ảnh cho thám tử

2. Công ty thám tử nhận một vụ điều tra tìm nhân thân của một khách hàng nhưng khi tìm ra được nhân thân của khách hàng thám tử này lại lấy đó để tống tiền vị khách hàng kia.

Do đó những vụ việc này lại tiếp tục tới tay công an là người giải quyết và những tên thám tử kia không khác gì là kẻ lừa đảo. Mình sẽ không hướng dẫn các bạn trở thành thám tử như thế nào trong bài viết này mà chỉ để cho các bạn biết cách khi gặp một tình huống phạm tội và những điều bạn cần phải làm.

Đầu tiên ta phải xác định được là những vụ việc nào được cho là phạm tội, cái này bạn phải hiểu biết qua luật chứ không phải dựa vào cảm giác và nghĩ nó là phạm tội những điều bạn có thể thể làm ở đây là kiểm tra xem cảm giác của bạn suy nghĩ có đúng hay không, vì thế nên phải đi chứng minh và làm rõ nó.

Hình ảnh có liên quan

Đây là một số loại tội phạm mà bạn có thể gặp ở bất cứ đâu trong cuộc sống, bản này mình trích từ SIS (Special Investigations Section) mình chỉ trích những cái mà các bạn có thể phát hiện một cách bình thường nhất ở Việt Nam.

1. Lừa đảo, gián điệp kinh tế: Đây là hành vi lừa đảo tiền hoặc hàng hóa người khác thông qua mua bán, trao đổi như: bán hàng kém chất lượng, lừa đảo tiền mua hàng, dụ dỗ buôn bán đa cấp, bán hàng qua mạng… Việc đơn giản là bạn cần tìm ra bằng chứng thông qua hàng hóa. Mức phạm tội này ở Việt Nam theo mình tìm hiểu thì sẽ bị phạt từ 30tr trở lên (tùy theo mức độ) và bị ngưng hoạt động ít nhất từ 2 tháng cho tới vĩnh viễn.

2. Tội phạm công nghệ: Đây là hành vi dùng công nghệ để xâm hại đời tư cá nhân của người khác hoặc để tư lợi cho cá nhân như: xâm phạm email, xem trộm điện thoại, tung hình người khác lên mạng, buôn bán tình dục qua mạng… Thường những tội phạm kiểu này thường che dấu thân phận nên cách duy nhất là phải tìm cho ra được địa chỉ. Mức phạm tội cho những vụ kiểu này theo tìm hiểu thì sẽ bị tù lên đến 15 năm.

3. Tham nhũng, hối lộ: Đây là hành vi phạm tội vì lợi ích cá nhân của mình nhằm bao che, che đậy những hành vi sai trái như: bao che gian lận, đút lót, mua chuộc… Để điều tra những vụ này bạn cần phải ghi lại bằng chứng nhận tiền là xong. Mức án cho những tội này khá rộng và tùy theo mức độ cũng như vi phạm gây thiệt hại nghiêm trọng, phạt tù từ 2 năm cho tới chung thân hoặc tử hình.

4. Tội phạm về nhân quyền: Đây là hành vi phạm tội ảnh hưởng trực tiếp tới con người về thân thể cũng như tinh thần như: tước đoạt mạng sống, buôn bán người, hiếp dâm, hành hạ…những vụ này rất phức tạp và đòi hỏi phải chính xác nên khi gặp những vụ này bạn chỉ nên hỗ trợ điều tra và báo ngay cơ quan an ninh. Nhưng không phải là khi gặp những vụ này thì bạn sẽ không làm gì, khi gặp những vụ này đầu tiên bạn phải thực sự bình tĩnh, nếu có thể thì việc đầu tiên là bạn nên dùng điện thoại chụp hình lại trước khi điều tra viên tới, tiếp theo tùy từng trường hợp gặp phải mà bạn làm theo những cách khác nhau như không để ai xâm phạm tới vật chứng, quan sát và vận dụng kiến thức của mình để cố gắng hình dung xem chuyện gì đã xảy ra và nếu có thể hãy tìm hiểu xem nạn nhân là ai, khi bạn làm những việc này thì tất nhiên bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để bị hỏi cung và lúc này là điều tốt nhất để bạn cung cấp cho cảnh sát những gì bạn biết, còn không thì hãy tự điều tra với thông tin mình có được, biết đâu đấy bạn là người sẽ khám phá ra vụ án thì sao? Mức phạt cho tội phạm loại này thường rất cao và rất phức tạp.

5. Tội phạm có tổ chức: Đây là hành vi phạm tội theo số đông bao gồm tất cả những tội ở trên nên bạn sẽ dễ dàng tìm được chứng cứ nhưng điều đó thì điều tra viên họ cũng làm được. Gặp tội phạm loại này bạn cần chuẩn bị tâm lý kỹ và không sợ phải dấn thân vào nguy hiểm, mục đích của bạn là tên đầu sỏ chứ không phải mấy tên “cò” con, nếu không đủ bản lĩnh thì tốt nhất không nên dính vào tội phạm loại này vì như thế bạn sẽ vô tình làm hại người thân, làm hại chính mình và thậm chí làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc phá án của điều tra viên.

6. Tội phạm lừa đảo tinh vi: Là những hành vi lừa đảo mà thường đánh vào tâm lý người khác như: lừa đảo doanh nghiệp, lừa đảo tiếp thị, rửa tiền, vi phạm bản quyền… Đây là loại tội phạm phổ biến và chỉ có một cách duy nhất khi bạn gặp phải trường hợp này là phải biết nghi ngờ và phải tìm cách nắm rõ thông tin đối tượng (họ tên, quê quán, số xe, số điện thoại) còn nếu chắc ăn hơn hãy theo dõi ngay khi bạn có ý nghi ngờ. Mức phạt cho tội phạm này khá đa dạng và tùy theo từng mức độ vi phạm, cao nhất có thể bị chung thân.

7. Tội phạm bạo lực: Bao gồm những hành vi như ngược đãi, bất hiếu, bất cần đời, ma túy… Đây là loại tội phạm cực kỳ nguy hiểm và luôn ẩn chứa tiềm tàng tính chất phạm tội, với loại tội phạm như thế này bạn sẽ chẳng làm gì được cả, điều bạn nên làm tốt nhất ở đây là hãy theo dõi, chụp hình quay phim lại những hành vi trên và gửi cho cơ quan an ninh để sớm ngăn chặn. Tùy theo mức độ đã phạm tội mà có hình thức xử lý khác nhau.

Còn một loại tội phạm nữa là tội phạm khủng bố, với loại tội phạm này ở Việt Nam chưa thấy nhưng không là sẽ không có, loại tội phạm này bạn sẽ không dễ gì phát hiện ra nếu thực sự chúng có ý định khủng bố, thường thì cơ quan điều tra sẽ có nhiệm vụ riêng cho tội phạm loại này nhưng nếu bạn gặp tội phạm loại này đừng ngần ngại mà tấn công, hãy tấn công chúng khi bạn có cơ hội và tất nhiên vẫn phải báo cho cơ quan an ninh có thẩm quyền.

Thegioitrinhtham.com

 

 

 

KĨ NĂNG QUAN SÁT DẤU VẾT

Khi quan sát một dấu vết, bạn cần chú ý 2 điểm sau:

1. Luôn luôn nhìn về hướng mặt trời. Ánh sáng ngược chiều sẽ làm nổi bật đường nét của dấu chân. Nếu mặt trời ở sau lưng, bạn sẽ mất nhiều chi tiết quan trọng. Vì những dấu vết mờ mờ sẽ không hiện rõ.

kĩ năng quan sát

2. Mọi vật bạn thấy đều có một giải đoán hoàn toàn hợp lý. Và bạn phải dùng khả năng lý luận để tìm ra một sự giải thích thỏa đáng nhất.

Để có thể đọc được ý nghĩa của các loại dấu vết. Trước hết bạn phải định và phân biệt được từng loại dấu vết. Rồi theo dõi hướng đi của các dấu vết ấy.

Ở nơi có 2 vết dẫn lên nhau, điều dễ nhận biét là vết mới có những chi tiết đầy đủ hơn. Do đó sẽ định được vết nào có trước.

I. Quan sát người:

Quan sát mọi người để suy đoán tổng quan về con người đó là một điều thú vị. Tuy chúng ta không phải là thấy tướng. Nhưng qua nhiều lần luyện tập quan sát, chúng ta cũng có khái niệm về họ. Chẳng hạn như nhìn cách đội nón (mũ) của họ, ta có thể nhận xét:

kĩ năng quan sát

 • Vành mũ hơi nghiêng về một bên có nghĩa là người ấy thông minh và có tính tốt (H1).
 • Nghiêng quá về một bên là người có tính phóng đãng, kém đứng đắn (H2).
 • Mũ hất ra phía sau là người keo kiệt (H3).
 • Mũ thẳng băng phía trước là người thật thà nhưng tầm thường (H4).
 • Mũ sụp xuống trước mặt: rất đứng đắn và tỉ mỉ (H5).
 • Đế giày cũng cho ta hiểu đôi điều về người ấy.
 • Đế giày mòn đều: người ngay thẳng.
 • Đế giày mòn gót phía ngoài: người có óc tưởng tượng, ham phiêu lưu.
 • Đế giày mòn vào trong: tính tình yếu đuối, do dự, không kiên định.

Cách đi đứng cũng biểu hiện tính tình của người đó.

 • Đi ỏng ẹo, hai tay vung vẩy là người nhu nhược.
 • Đi chúi đầu về phía trước, không cần để ý đến chung quanh là người khô khan, vị kỷ.
 • Đi khoan thai, mềm mại, dịu dàng, bước vững vàng là người thông minh, có nghị lực,…

Khi sử dụng phương tiện di chuyển công cộng. Các bạn hãy luyện tập trò chơi quan sát bằng cách thử đoán về con người đang ngồi phía trước là người thế nào? Trước tiên hãy ngắm đôi bàn chân của người đó. Và suy luận xem người đó bao nhiêu tuổi, giàu nghèo, mập ốm, buồn vui… Sau đó từ từ nhìn lên cho đến mặt của họ để xem những suy đoán của mình có đúng không? Hoặc để ý đến gương mặt, quần áo, cử chỉ ngôn ngữ… Rồi đoán xem họ làm nghề gì? Thuộc thành phần nào? Tình trạng sức khỏe?…

Đặc điểm nhận dạng:

kĩ năng quan sát

Còn trong quá trình theo dõi một ai đó thì phải chú ý: Nếu người bạn theo dõi là nam thì nên nhìn bả vai còn là nữ thì nên nhìn bắp chân. Vì đó là điểm dễ nhận dạng nhất của một người.

II. Quan sát dấu vết chân:

Chúng ta dễ dàng phân biệt được vết chân đàn ông và đàn bà bởi hình dạng và kích thước. Vết giày của phụ nữ sẽ sâu hơn vết giày của trẻ con mang giày cùng cỡ.

Ta cần chú ý quan sát về hình dáng bề dài và bề ngang của đế giày, gót giày, các dấu đinh, các răng cao su… ở đế. Nếu 2 vết giày cùng loại, cùng cỡ, các chi tiết không khác nhau. Ta hãy quan sát thêm về độ nông sâu (tùy trọng lượng). Khoảng cách của dấu chân (tùy theo dáng đi và chiều dài của sải chân) để xác định được bao nhiêu người đã đi qua, đó là đàn ông, đàn bà hay trẻ con).

kĩ năng quan sát

Dấu chân và dấu giày dép có thể cho ta biết được nhiều điều về diễn biến của một vụ án. Cụ thể:

Xác định số lượng người có mặt ở hiện trường, hướng đi lại của từng đối tượng ở hiện trường.

Phán đoán những đặc điểm của người để lại dấu vết (cỡ giày, dép, chiều cao tương đối, giới tính…). Cụ thể, chiều cao tương đối được xác định như sau. Bạn hãy đo chiều dài dấu vết bàn chân từ ngón chân đến gót chân (không mang giày dép) theo đơn vị mm. Nhân kết quả đo được với 6840 rồi chia cho 1000000 sẽ được chiều cao tương đối của người để lại dấu vết. Thí dụ: vết chân dài 225mm sau khi tính sẽ được chiều cao tương đối là 1,53 m.

kĩ năng quan sát

Dấu vết chân trần giúp chúng ta dễ phân biệt bằng cách quan sát cách sắp đặt các ngón chân. Bạn hãy vạch một đường thẳng nối đầu vết ngón chân cái và đầu vết ngón chân út rồi quan sát vị trí trồi sụt của các ngón chân còn lại. Mọi người khác nhau ít nhiều về vị trí của các ngón chân.

kĩ năng quan sát

Ngoài ra; ta biết các bà các cô thường mang giày mũi nhọn nên các ngón chân chụm lại và nhọn về phía trước. Trong khi chân trẻ con cùng cỡ thì các ngón chân bẻ ra theo vị trí tự nhiên.

Một số dấu giày thường gặp:

kĩ năng quan sát

III. Quan sát dấu vết bánh xe:

Với những vết bánh xe, chúng ta không thể quan sát được trên đường nhựa. Mà chỉ có thể quan sát được trên đường đất, cát,… Chúng ta phải phân biệt đâu là bánh xe đạp, đâu là bánh xe gắn máy, xa ba bánh, xe hơi, xe vận tải chở nặng,… Nếu là một chiếc xe kéo, ta hãy đoán xem nó được kéo bằng gì – người hay vật (trâu, bò, ngựa,…)

quan sát vết bánh xe

Chúng ta cũng đoán được xe đi về hướng nào dựa trên những dấu vết sau: Khi (xe hơi) qua một ổ gà nhỏ. Bánh xe sẽ bị nẩy lên ở mép bên kia. Trên mép hố nào có dấu bánh xe bị phình ra, là xe chạy về hướng đó.

Nếu là xe đạp hay xe gắn máy thì ở những khúc quanh, phía nào có hai vết bánh nhọn. Thon vào phía trước khi chồng lên nhau, chính là hướng xe di chuyển.

kĩ năng quan sát vết bánh xe

Ngoài ra; dấu vết bánh xe còn giúp ta xác định được tốc độ của xe trước khi hãm phanh đột ngột. Khi xe chuyển động với tốc độ lớn hãm phanh đột ngột. Sẽ để lại dấu vết “cháy đường” từ mờ đến rõ.

Căn cứ vào chiều dài của vết “cháy đường” đó ta có thể tính ra vận tốc của xe ngay trước khi hãm phanh bằng công thức:

V = căn bậc hai (2.g.l.s)
Trong đó: V là tốc độ ngay trước khi phanh.
g là gia tốc rơi tự do (9,8m/s(2)).
l là hệ số mặt đường.
s là chiều dài vết phanh (vết cháy đường).

Trong một vụ án đôi khi xuất hiện dấu vết của một số loài động vật có liên quan. (Chẳng hạn: con cún cưng của hung thủ hay con chim ăn trộm).

Những thổ dân châu Phi có thể tìm ra dấu chân một con lạc đà. Mà họ đang theo dõi trong hàng trăm dấu chân.

Đối với chúng ta ”thật ra” cũng phải mất một thời gian khá lâu. Mới học được cách phân biệt dấu chân của các loài thú. Và cũng phải mất một thời gian lâu hơn để lý giải được những dấu vết đó. Tuy nhiên, nếu bạn tinh ý thì cũng chẳng khó lắm đâu.

Trước tiên, tập quan sát và phân biệt được dấu chân của những gia súc quanh ta như; Trâu, Bò, Dê, Ngựa, Chó, Mèo,… Cùng các trạng thái hoạt động: Đi, chạy, nhảy, nằm nghỉ, rình mồi,… Cũng như các loại gia cầm là; Gà, Vịt, Ngan, Ngỗng,…

Hãy nhớ rằng chúng ta không phải chỉ nhìn thấy, mà còn phải giải thích những dấu vết đó.

kĩ năng quan sát

Khoảng cách giữa các dấu chân động vật thường gặp.

“Tuổi” của dấu vết do sự tác động của gió và mặt trời, làm cho biến dạng dần dần. Dấu vết còn mới thì nền và vách của dấu rõ ràng, dễ nhận dạng. Sau đó, theo thời gian thì bị xói mòn, sụp đổ, cành cây, lá khô, che khuất rất khó nhận thấy.

kĩ năng quan sát

Tác động của mặt trời và gió với dấu vết.

Hình minh họa bên dưới cho chúng ta thấy cách chạy của một con chó. Và sự tiếp đất của những cái chân. Tất cả mọi con vật đều có những dấu chân biểu lộ những trạng thái hoạt động khác nhau như: đi, đứng, chạy, nhảy,… Dấu chân còn cho ta biết hướng đi, giới tính và tuổi tác của con vật… Cụ thể:

 • Thú chạy nhanh: Dấu mờ, cách xa nhau.
 • Thú chạy chậm: Móng in sâu, khoảng cách gần.
 • Thú đi: Móng cách đều nhau, rất rõ.
 • Thú rình mồi: Dấu rất rõ, có thêm nhiều dấu phụ (khuỷu chân, đuôi,…).
 • Thú phóng mồi: Dấu trước bị nhòa, dấu sau khoảng cách hơi xa và không còn thấy rõ.

kĩ năng quan sát dấu vết động vật

 

 

 

TỬ THI HỌC PHÁP Y

Người ta xác định được rằng sau khi chết, nước ở tử thi sẽ mất dần qua bốc hơi ở bề mặt tử thi, khiến trọng lượng của tử thi giảm đi. Trung bình trọng lượng giảm 1kg mỗi ngày.

Tử thi học là môn học nghiên cứu mọi vấn đề có liên quan đến sự chết, bắt nguồn từ khám nghiệm tử thi y pháp và được coi là nền tảng của Y pháp hình sự.

Chết là hiện tượng ngừng hoạt động không hồi phục các chức năng thần kinh, hô hấp, tuần hoàn và sau đó là sự hủy hoại của tổ chức cơ thể do không còn được nuôi dưỡng. Do đó cần xác định được nạn nhân đã chết thực sự hay chưa để có thể tiến hành các nhiệm vụ tiếp theo của công tác y pháp.

Xác minh sự chết

Xác minh sự chết nhằm khẳng định hiện tượng ngừng hoạt động không hồi phục của hệ thống thần kinh, hô hấp và tuần hoàn.

Phương pháp đơn giản

Kiểm tra hệ thần kinh:

Hệ thần kinh phải mất hết tri giác, cảm giác và các phản xạ như hỏi không nói, gọi không thưa, cấu véo hoặc dùng các loại kích thích khác tác động vào cơ thể nhưng không đáp ứng (chạm lông mi, soi ánh sáng vào mắt đồng tử không co…), mất các phản xạ nuốt, ho sặc, đồng tử giãn rộng.

Kiểm tra bộ máy hô hấp:

Ðặt bông vào hai lỗ mũi không thấy bông chuyển động, đặt gương trước mũi không bị mờ, nhìn lồng ngực không di động, nghe không có rì rào phế nang.

Kiểm tra bộ máy tuần hoàn:

Ðặt tay lên ngực trái không thấy tim đập, bắt mạch không thấy mạch nhảy, nghe không có tiếng tim.

Các phương pháp khác

Trong những điều kiện thuận lợi có kỹ thuật, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sau để khẳng định sự  chết:

Rạch động mạch quay:

Sau khi rạch động mạch quay, nếu đã chết thì máu không chảy thành từng đợt và động mạch không co lại, nếu còn sống thì các dấu hiệu ngược lại.

Nghiệm pháp éther:

Tiêm 2ml éther dưới da, nếu còn sống thuốc ngấm vào tổ chức, khi rút kim ra không thấy thuốc chảy qua lỗ rút kim, vài phút sau ngửi thấy mùi éther ở mũi. Nếu đã chết, chỗ tiêm phồng lên và thuốc sẽ phun mạnh qua lỗ rút kim.

Nghiệm pháp Icard:

Tiêm dung dịch huỳnh quang vào tĩnh mạch (Pluorescein ammoniac 4g+20ml nước cất), nếu hệ thống tuần hoàn còn hoạt động thì 10-30 phút sau sẽ thấy giác mạc óng ánh màu xanh nõn chuối và sau 2 giờ thấy nước tiểu màu vàng ánh.

Phản ứng của acid:

Nguyên tắc, sau chết các mô tăng cường toan, dùng chất chỉ thị màu để kiểm tra sự biến đổi đó. Tiến hành, dùng chỉ chỉ thị màu Bromothymol luồn vào trong kim và đâm vào trong cơ, sau vài phút rút kim ra, sợi chỉ sẽ có màu hồng, hoặc dùng kim chọc dò, hút lấy một ít tổ chức gan đem thử giấy Tournesol sẽ thấy có màu xanh.

Ghi điện não đồ:

Trên băng giấy, sóng điện não là một đường thẳng.

Ghi điện tâm đồ:

Sóng điện tim biểu diễn thành một đường thẳng.

Những dấu hiệu sau chết

Những dấu hiệu sau chết sớm

Nguội lạnh tử thi:

Khi chết, các cơ quan ngừng hoạt động và không tạo ra năng lượng nữa, nhưng sau khi chết sờ vào tử thi vẫn còn thấy nóng, sức nóng ấy là số năng lượng còn lưu lại của cơ thể khi còn sống. Số năng lượng này sẽ mất dần, trung bình về mùa hè, mỗi giờ giảm đi từ 0,5 – 10C và mùa đông giảm từ 1 – 1,50C. Sự giảm nhiệt độ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào thể trạng béo hay gầy, áo quần dày hay mỏng, tử thi  ở trong nhà hay ngoài trời. Thứ tự nhiệt độ của tử thi bắt đầu giảm từ đầu, mặt, các ngọn chi rồi tới gốc chi, sau cùng là nách, bụng, tầng sinh môn. Ðể xác định thời gian chết cơ quan an ninh Scothland đã đưa ra công thức tính thời gian dựa vào sự giảm nhiệt độ của tử thi:

Thời gian sau chết = (370C – T0)/1,50C

Trong đó:    37 0C là nhiệt độ trung bình của cơ thể sống.

T0 là nhiệt độ của tử thi khi khám nghiệm, được lấy ở hậu môn.

1,5 0C là nhiệt độ trung bình của tử thi mỗi giờ mất đi.

Ví dụ: Tại thời điểm khám nghiệm đo được nhiệt độ tử thi 250C, như vậy ta xác định được thời gian của nạn nhân đã chết cách thời điểm khám nghiệm là  8 giờ.

Sự giảm trọng lượng:

Người ta xác định được rằng sau khi chết, nước ở tử thi sẽ mất dần qua bốc hơi ở bề mặt tử thi, khiến trọng lượng của tử thi giảm đi. Trung bình trọng lượng giảm 1kg mỗi ngày. Vì mất nước nên giác mạc trở nên mờ đục, nhãn cầu xẹp, môi và da nhăn nheo. Ðối với những tổn thương da khi còn sống như: xây xát, ép, hiện tượng mất nước tạo nên hình ảnh y pháp gọi là da bìa, nghĩa là nơi này màu xám khô, rắn chắc, khó cắt.

Hoen tử thi:

Hoen tử thi là những điểm hoặc mảng sắc tố xuất hiện sau khi chết, do sau chết máu  không đông và  dần  dần đọng lại  ở  những  vùng thấp của tử thi.  Huyết  sắc tố (Hemoglobin) ngấm vào trong các tổ chức ở những nơi ấy, lúc đầu thì chỉ tạo thành những điểm có màu hồng, sau đó tạo thành những mảng có màu tím nhạt rồi tím sẫm. Ðiều đáng lưu ý là những nơi bị tỳ, đè ép thì không xuất hiện hoen (thắt lưng, nịt vú…).

Hoen xuất hiện 2 giờ sau chết, trong thời gian đầu nếu thay đổi tư thế của tử thi  thì vết hoen cũng thay đổi. Trên 10 – 12 giờ  sau chết, các vết hoen cố định, mặc dù tử thi thay đổi, nhưng vết hoen không thay đổi theo. Ví dụ: Khi chết tử thi nằm ngửa, hoen tử thi sẽ xuất hiện mặt sau cơ thể, nếu sau 10 giờ lật úp xác xuống một thời gian, thì hoen vẫn ở phía sau lưng chứ không xuất hiện ở mặt trước cơ thể.

Như vậy, vị trí của hoen phản ánh tư thế lúc chết, đây là dấu hiệu rất quan trọng để ta biết có sự thay đổi tư thế của tử thi không. Ngoài ra hoen tử thi còn có một vài đặc tính nữa ta cần chú ý:

Hoen tử thi xuất hiện sớm và có màu tím sẫm trong các trường hợp chết ngạt.

Hoen màu hồng nhạt khi chết trong chất lỏng.

Hoen màu đỏ tươi (màu cánh sen) khi trúng độc oxide carbon (CO), axid xyanhydric (HCN) và muối của nó (ngộ độc sắn) và trúng độc thuốc ngủ Bacbituric.

Cứng tử thi:

Sau chết, men ATP (Adenozine Triphosphate) của tổ chức thoái hóa giải phóng acid lactique, acid này làm đông protéine của các sợi cơ, khiến cơ bị co cứng lại và kéo theo sự cứng xác. Hiện tượng co cứng cơ được xác định theo thứ tự: Các cơ ở mặt (cơ nhai), ở thân, chi rồi các cơ trơn ở phủ tạng. Trẻ sơ sinh, người già yếu, người chết trong tình trạng nhiễm trùng, suy kiệt, hiện tượng cứng xác xảy ra rất chậm và ít. Thông thường, đặt tử thi nằm ngửa thì tư thể co tự nhiên là: Hai tay hơi co ép vào mạng sườn, hai chân duỗi thẳng.

Sự cứng xác xuất hiện khoảng 2 giờ sau chết và có thể kéo dài đến 48 hoặc 72 giờ. Ðối với những trường hợp chết ngạt hoặc có hiện tượng vùng vẫy trước khi chết thì hiện tượng cứng xác xảy ra sớm hơn. Trong vòng từ 2 đến 6 giờ, nếu phá cứng thì sẽ xuất hiện cứng trở lại. Sau 6 giờ, nếu phá cứng thì hiện tượng cứng không xuất hiện trở lại nữa. Ðây cũng là một dấu hiệu quan trọng để phát hiện xem có hiện tượng đụng chạm vào xác không (trong các trường hợp làm giả hiện trường).

Những dấu hiệu sau chết muộn

Những dấu hiệu muộn thường biểu hiện bằng sự hư thối. Sự hư thối phụ thuộc vào  điều  kiện môi trường, cơ thể. Những trường hợp chết  đột ngột, trời lạnh, sự hư thối xảy ra chậm hơn. Những trường hợp trời nắng nóng, chết do nhiễm trùng máu thì sự hư thối xảy ra nhanh hơn.

Mảng lục:

Ðiểm xuất phát của mảng lục là ở hố chậu phải sau đó lan ra hố chậu trái lên khắp bụng, ngực, mặt lưng và tứ chi. Mảng lục hình thành là do vi khuẩn yếm khí sinh ra khí hydrogen sulfur  (H2S)  đẩy vào trong máu lên gần mặt da và kết hợp với huyết sắc tố (Hemoglobin) tạo nên sulfhemoglobin có màu lục. Màu lục sẽ dần dần biến thành màu nâu lục, nâu tím rồi đen.

Sự hư thối:

Khi vết lục lan ra toàn thân, tử thi căng to, mặt biến dạng, lớp biểu bì dần dần bong ra, móng tay móng chân long ra, tóc rụng (lông tóc móng không bị hư thối), các nội tạng mủn nát, cùng với sự phát triển của nấm, dòi, bọ… ở bề mặt da, sự hư thối làm tan rã dần phần mềm. Cuối cùng là bộ xương và răng sẽ có hiện tượng mục ải (momie) thường trên 5 năm.

Sự bảo tồn xác

Bảo tồn tự nhiên

Tử thi nằm ở ngoài trời, trong bầu không khí thật khô ráo hay nếu nắng to, thì có thể khô đét lại, đó là sự ướp khô tự nhiên. Nếu chôn ở nơi đất thật khô hay nhiều cát, tử thi cũng được bảo tồn tự nhiên, cũng như tử thi được băng tuyết chôn vùi.

Bảo tồn nhân tạo

Ðể giữ cho tử thi tránh khỏi sự hư thối, người ta thường bơm vào tử thi những chất sát trùng mạnh như formol, phenol, cồn bơm trực tiếp vào hệ thống động mạch sau khi chết, rồi lại tiếp tục bảo quản trong môi trường thích hợp như dung dịch formol hoặc quan tài kín (giữ ở nhiệt độ thấp), xác sẽ được nguyên vẹn và lâu dài. Ở xác khô, xác ướp, da nhăn cứng, các tạng teo nhỏ nhưng vẫn giữ được hình dáng (ở Trung quốc, xác chôn 2000 năm với độ sâu 20 m, người ta còn làm được các xét nghiệm về vi trùng và giải phẫu bệnh lý).

Ước lượng thời gian chết

Ước lượng thời gian chết có tầm quan trọng giúp cho cơ quan pháp luật dễ dàng và nhanh chóng truy tìm thủ phạm trong các vụ án mạng hoặc tìm tung tích nạn nhân trong các trường hợp không rõ căn cước. Sự ước lượng này chỉ có tính chất tương đối và căn cứ vào dấu hiệu trên tử thi cũng như dấu hiệu ở hiện trường nơi mà tử thi được phát hiện.

Sự nguội lạnh tử thi

Nách, bụng, tầng sinh môn là những vùng nguội lạnh sau cùng. Xác còn ấm chưa cứng hoặc cứng chưa hoàn toàn chết dưới 12 giờ. Sờ bụng còn ấm khoảng chết chưa quá 24 giờ. Tử thi lạnh cứng, hoen tử thi thành mảng tím, khoảng chết từ 24-36 giờ. Hoặc có thể vận dụng công thức tính thời gian của cơ quan an ninh Scothland.

Hoen tử thi

Trước 2 giờ chưa xuất hiện hoen. Từ 2 đến 10 giờ hoen không cố định (bán cố định). Trên 10 giờ sau chết hoen cố định.

Cứng tử thi

Nạn nhân chết dưới 1 giờ chưa cứng xác. Từ 1 đến 2 giờ, tử thi cứng ở phần đầu. Từ 12 – 24 giờ, cứng hoàn toàn. Mất cứng xảy ra khoảng 36 giờ là dấu hiệu của sự hư thối.

Hư thối tử thi

Vết lục ở hố chậu phải là biểu hiện của sự hư thối, nó xuất hiện sau 24 giờ đối với mùa hè và 36 – 48 giờ đối với mùa đông. Vết lục lan ra toàn bụng khoảng 48 – 72 giờ. Toàn thân trương căng, da bong và thối đầy mảng lục và mọng nước nạn nhân chết khoảng 1 tuần đối với mùa hè và 1 – 2 tuần đối với mùa đông.

Chất chứa trong dạ dày

Chất chứa trong dạ dày phản ánh tình trạng tiêu hóa của cơ thể khi còn sống, người ta dựa vào loại thức ăn và độ nhuyễn của thức ăn để xác định thời gian từ bữa ăn cuối cùng đến khi chết:

Nước lưu lại trong dạ dày khoảng 1 giờ.

Cháo lưu lại trong dạ dày khoảng 1 đến 3 giờ.

Cơm hoặc các loại thức ăn đặc lưu lại trong dạ dày 4 đến 6 giờ.

Cơm chưa nhuyễn chứng tỏ ở dạ dày dưới 3 giờ.

Cơm nhuyễn hoàn toàn biểu thị nó ở dạ dày đã hơn 3 giờ.

Các phản xạ siêu sinh

Phản xạ con chuột:

Phản xạ nổi con chuột còn tồn tại 6-8 giờ sau chết. Dùng sống dao chặt vào cơ nhị đầu cánh tay hoặc cơ tứ đầu đùi sẽ xuất hiện một khối u chắc dọc theo đường chặt. Ðối với những người mập cần bộc lộ cơ sau đó mới tiến hành.

Phản xạ tiết mồ hôi:

Tiêm dưới da acetylcholin hoặc pilocarpin, sau 40 đến 60 phút sẽ thấy bề mặt da ở vùng tiêm xuất hiện mồ hôi. Phản xạ này còn tồn tại 6 giờ sau khi chết.

Phản xạ co, giãn đồng tử:

Tiêm vào dưới màng tiếp hợp acetylcholin hoặc pilocarpin sẽ thấy đồng tử co lại. Phản xạ này còn tồn tại 14 giờ sau khi chết.

Tiêm vào dưới màng tiếp hợp adrenalin sẽ thấy đồng tử giãn ra. Phản xạ này còn tồn tại 17 đến 19 giờ sau khi chết.

Dấu hiệu sinh vật học và hiện trường

Trong các trường hợp án mạng, khi xác còn tươi hoặc chưa hư thối hoàn toàn, những dấu hiệu trên là cơ sở để ước lượng thời gian chết. Tuy nhiên, trong trường hợp sự hư thối đã làm tan rã tử thi, các dấu hiệu trên không còn giá trị và người ta phải dựa vào các dấu hiệu trên hiện trường, đội quân côn trùng phá hủy xác chết, tùy theo từng thời điểm của quá trình hư thối mà có các loại côn trùng khác nhau.

Ví dụ: Chu kỳ sinh trưởng của ruồi như sau:

Giai đoạn từ trứng nở thành ấu trùng khoảng 2 ngày.

Giai đoạn từ ấu trùng phát triển thành nhộng kéo dài khoảng 12 ngày.

Giai đoạn từ nhộng phát triển thành ruồi con kéo dài khoảng 14 ngày.

Nếu trên xác chết tìm thấy vỏ nhộng thì thời gian ít nhất xác đã có mặt tại hiện trường là 28 ngày.

Chấy rận có thể sống ở trên xác khoảng 6 ngày. Nếu thấy chấy rận đã chết hết thì thời gian chết của nạn nhân là trên 6 ngày.

Ngoài ra, người ta còn xem xét ngày tháng trên báo chí, thư từ ở nạn nhân. Xem xét dấu chân trên hiện trường, đất cát trôi lên tử thi. Dựa vào sự biến đổi diệp lục của cỏ nơi tử thi đè lên, bình thường diệp lục bị mất sau 8 ngày hoặc dựa vào sự mục nát hoặc sự tái sinh của cây cỏ ở hiện trường để ước lượng thời gian chết.

CÁCH ĐỂ MỞ MỘT CÁNH CỬA BỊ KHÓA

Khóa cửa giúp cho chúng ta bảo vệ và an tâm về tài sản của mình, nhưng chúng cũng có thể khiến ta khó chịu khi chúng không hoạt động đúng cách, hoặc nếu bạn không may bỏ quên chìa khóa ở đâu đó. Hãy nhớ, trước khi bạn bắt đầu loay hoay với bộ dụng cụ mở khóa và phá cả cánh cửa thì bạn phải chắc chắn rằng mình không còn lựa chọn nào khác. Đa số các cách giải quyết phải mất thời gian để học hỏi, hãy nhớ lấy điều này.

1. Mở ổ khóa trên nắm đấm cửa bằng cách đập. Đập ổ khóa là một kỹ thuật mở khóa đơn giản và nhanh chóng, rất hữu dụng trong trong trường hợp cần phải mở một cánh cửa đã bị đóng trong thời gian dài (ví dụ, mở khóa của một ngôi nhà đã lâu không sử dụng nằm trên phần đất của gia đình bạn), hoặc nếu bạn muốn tìm cách vào nhà của một người họ hàng lớn tuổi để kiểm tra xem họ có ổn không.

Phương pháp đập ổ khóa này cần phải luyện tập một chút, đặc biệt trong trường hợp ổ khóa đó là loại rẻ tiền bởi vì nó có có thể phá cả ổ khóa, vì vậy, đừng làm thế nếu như không có lí do chính đáng.

2. Kiếm một chiếc chìa khóa để đập. Chiếc chìa khóa này cần phải đút vừa với ổ khóa bạn muốn đập, nhưng vốn không phải là chìa khóa của ổ khóa đó. Chỉ cần chiếc chìa khóa vừa với ổ khóa thì nó có thể trở thành một chìa khóa để đập, bằng cách dũa các đỉnh đạt đến độ sâu thấp nhất cho phép.

Hầu hết các thợ khóa có uy tín sẽ không làm một chìa khóa dùng để đập cho bạn, nhưng có thể bạn sẽ mua được chúng qua mạng. Để tự làm một chiếc, thì bạn sẽ cần một số dụng cụ gia công kim loại và một chút kiên nhẫn nữa.

3. Cắm chìa khóa để đập vào ổ khóa cho tới khi chạm tới chốt khóa cuối cùng.Các chốt ở trong ổ khóa được lắp quanh một đoạn vòng, ổ khóa sẽ có thể xoay được khi mà các chốt ở bên trong xếp thành hàng và không chặn lại chuyển động của nó nữa. Mỗi tiếng “cách” nhỏ bạn nghe thấy khi đưa chìa khóa vào ổ khóa được phát ra do một chốt đang được nâng lên bởi một răng của chìa khóa và sau đó rơi xuống phần lõm của nó. Đút chìa khóa vào cho tới khi chỉ còn một chốt không bị nâng lên.

4. Đập và xoay chìa khóa. Dùng một chiếc búa cao su nhỏ hoặc một vật dụng tương tự để đập mạnh vào chìa khóa, và xoay nó ngay lập tức. Bởi vì các chốt bên trong chìa khóa được chia làm hai phần, tác động đập sẽ truyền lực lên phần bên dưới (năm bên trong nắm đấm cửa), rồi truyền lực lên phần bên trên (phần bên trên này ngăn nắm cửa xoay). Nếu tất các chốt ở phần bên trên được nâng lên đồng đều thì ổ khóa sẽ có thể xoay được.

Có thể sẽ mất vài lần cố gắng thì mới xoay được khóa đúng thời điểm, vì vậy hãy kiên trì cho tới khi bạn thành công.

1. Mở khóa bằng bộ dụng cụ mở khóa. Đây là một kỹ năng đặc biệt cần mất nhiều công luyện tập và thường chỉ được dạy cho những thợ khóa “đích thực”. Và những bộ dụng cụ này cũng chỉ được bán trong giới hạn cho những người thích hợp đã được ủy quyền, nhưng bằng một chút sáng tạo, bạn có thể ước chừng để tự tạo ra công cụ này.

2. Chế tạo công cụ. Đối với những ổ khóa yếu, một chiếc cặp kẹp giấy là có thể mở được; với những ổ khóa cứng hơn thì cần dùng kẹp tăm, kẹp tóc, kìm cắt dây điện và một cặp kìm gắp… Quan trọng là phải dùng kim loại đủ cứng để làm que mở khóa và cần truyền lực – hai thành phần chủ yếu của công cụ mở khóa.

Thép gió là vật liệu tốt nhất cho việc này bởi vì nó khó gãy và có thể dễ dàng làm bằng cách dũa. Bạn có thể kiếm thép gió từ những lưỡi cưa gỗ. Hãy chú ý đến độ dày của lưỡi cưa bởi nó sẽ quyết định kích thước cái que mở khóa có thể đưa vào ổ khóa.

Cần truyền lực được làm theo hình dạng chữ L, và được dùng để đặt lực vào đáy ổ khóa. Bạn có thể làm công cụ này bằng cách dũa mỏng một cái cần chữ L có thân hình lục giác.

Cái que mở khóa được làm với chân ngắn hơn, giống như chữ “r”. Nó được dùng để kéo chốt khỏi nắm cửa để nắm cửa có thể xoay được.

3. Đưa cần truyền lực vào trong ổ khóa. Ép nó xuống dưới đáy của ổ khóa, và luôn đặt một lực xoay vào nó trong suốt thời gian làm việc với que mở khóa. Nếu không làm vậy thì việc mở khóa sẽ tốn nhiều thời gian hơn, thậm chí bạn phải bắt đầu lại từ đầu.

Nếu bạn không biết chắc nên xoay cần truyền lực theo hướng nào, thì hãy đút nó vào ổ khóa rồi xoay thử theo một hướng. Ghé tai vào nghe rồi rút que đẩy ra thật nhanh. Nếu bạn xoay đúng hướng, bạn sẽ nghe thấy tiếng rơi của chốt.

4. Nhét que đẩy lên trên cần truyền lực. Dùng đầu nó để tìm và đẩy từng chốt lên khỏi lỗ. Khi mà tất cả các chốt đã được đẩy khỏi lỗ thì khóa sẽ mở ra. Như đã nói ở trên, kỹ năng này phải luyện tập nhiều thì mới có thể thành thục, vì vậy bạn nên thực hành trên các ổ khóa loại rẻ tiền trước.

1. Mở cửa trong nhà bằng cờ lê lục giác. Hầu hết ổ khóa cho cửa trong nhà được sản suất trong vài thập kỷ trở lại đây đều dùng một loại tay nắm cửa đặc biệt cho phép ta mở cửa ngay cả khi nó đang bị khóa. Nếu như tay nắm cửa của bạn có một lỗ nhỏ hình tròn ở giữa thì đó chính là loại tay nắm mà ta đang nói tới.

2. Tìm mua một bộ cờ lê lục giác. Cờ lê lục giác hay còn gọi là “cờ lê Allen”, thường được bán với giá khá rẻ ở hầu hết các cửa hàng dụng cụ hoặc đồ gia dụng. Chúng là các thanh sắt nhỏ, có dạng chữ L, độ rộng tiêu chuẩn của các cạnh có cả ở hệ mét hoặc hệ Anh.

3. Đưa đầu dài của lục giác vào trong lỗ trên nắm cửa. Có thể bạn phải thử một hoặc hai cỡ lục giác để tìm ra cái vừa với ổ khóa, nhưng thường thì nó rất dễ nhận ra. Nó cần vừa khít với cái lỗ nhưng mà không cần phải mài hoặc cố nhét cái lục giác cỡ lớn vào. Nếu bạn đẩy thẳng cái lục giác vào trong đồng thời lắc nó qua lại một chút, bạn sẽ cảm thấy nó khớp vào cái gì đó bên trong.

4. Xoay cái lục giác để mở cửa. Khi mà lục giác đã vừa với lỗ trên tay nắm, chỉ cần xoay nhẹ là nó sẽ mở ra. Bạn không cần tốn nhiều lực.

1. Mở một ổ khóa đơn giản bằng thẻ ATM. Mẹo vặt này khá phổ biến, tuy nhiên ổ khóa càng hiện đại thì nó càng ít hiệu quả, mặc dù vậy nó vẫn rất hữu dụng để vào một ngôi nhà nào đó có loại cửa cũ mà bạn không có chìa khóa.

Thẻ nhựa được ép cứng có vẻ hoạt động tốt nhất. Bạn có thể dùng loại thẻ mềm dẻo (như thẻ quà tặng siêu thị chẳng hạn) – nhờ đó bạn sẽ không lo việc nó bị hỏng. Bởi vì đôi khi bạn có thể làm xước thẻ ATM đến mức nó không thể dùng được nữa.

2. Đưa thẻ ATM vào bên trong mép cửa. Kéo mép thẻ theo khe giữa khung cửa và phần lắp khóa trên cửa, đến bên trên chỗ chốt của khóa khớp vào khung cửa.

Xoay đuôi thẻ xuống phía sau chốt cửa. Bạn cần phải chắc chắn là cái thẻ vuông góc với cánh cửa.

3. Kéo thẻ về phía trước một cách chậm và chắc đồng thời xoay tay nắm. Nếu bạn may mắn, cái thẻ ATM sẽ trượt xuống khe hở giữa phần vát của cái chốt khóa và phần khung cửa, và bạn sẽ có thể tách cái chốt ra khỏi khung cửa bằng cách kéo thẻ ATM về phía mình. Sau đó cánh cửa sẽ được mở ra, chỉ cần bạn vẫn giữ cái thẻ ở vị trí chặn giữa chốt khóa và cái lỗ.

Hiển nhiên là mẹo này sẽ không hoạt động nếu như chốt khóa là loại chốt cố định. Loại chốt này không có phần vát ở bên cạnh. Nhưng may là bạn không thể khóa loại chốt này từ bên ngoài mà không có chìa khóa.

1. Mở cửa xe ô tô. Mặc dù sở hữu dụng cụ phá khóa xe (một công cụ đặc biệt bằng kim loại giúp mở cửa xe ô tô) thường là bất hợp pháp, nhưng bạn vẫn có thể làm công cụ tương tự bằng một cái móc treo quần áo bằng kim loại cứng. Nếu bạn để quên chìa khóa xe trong xe nhưng bạn đang ở gần một cửa hàng tạp hóa hoặc gần nhà bạn bè mà có sẵn mắc áo thì bạn có thể tránh được những rắc rối và thời gian chờ đợi gọi thợ khóa hoặc dịch vụ cứu hộ.

2. Tháo phần xoắn ra và nắn thẳng cái móc áo. Bạn có thể để nguyên phần uốn cong ở trên đầu, nhưng hãy tháo nó từ phần cổ và nắn cho thẳng phần còn lại, bạn sẽ có một dụng cụ kim loại có đầu móc uốn cong.

3. Lật phần lót chặn nhựa ở chân tấm kính bên phía cửa sổ tay lái. Lách phần đầu có móc của cái móc áo qua lớp cao su lót và chân tấm kính cửa. Cái móc sẽ ở phía bên trong cửa xe.

4. Xoay cái móc xung quanh để tìm cái chốt. Chốt này thường sẽ ở chỗ cách cửa sổ xe khoảng 10 cm, gần chỗ khóa cửa bên trong.

5. Luồn vào và kéo chốt. Luồn cái móc qua chốt và kéo nó về phía đuôi xe. Cách này có thể mở được hầu hết các loại khóa xe khóa bằng tay.

Nếu như cửa xe của bạn có nút bấm điện để mở cửa bằng điện, bạn cũng có thể luồn phần dưới của cái thanh móc áo từ trên cửa xe xuống, và dùng nó như một ngón tay để bấm vào nút bên trong.

1. Phá cửa. Trong những trường hợp khẩn cấp, đôi khi lựa chọn duy nhất của bạn là phải dùng sức để khiến cánh cửa mở ra. Bạn phải hiểu là cách này sẽ phá hủy khung cửa, ổ khóa và có thể là cả cánh cửa nữa. Và cách này cũng nguy hiểm hơn so với các phương pháp khác, vì vậy bạn chỉ nên dùng đến nó khi không còn biện pháp nào khác.

Đứng trên một bề mặt vững chắc. Đối diện với cánh cửa và dạng chân bạn ngang bằng hai vai, hơi uốn cong đầu gối. Nếu có thể, chống tay hoặc cánh tay vào tường, đồ nội thất hoặc bất cứ thứ gì mà không bị xê dịch khi bạn đẩy vào cửa.

Nâng chân thuận của bạn lên ngang đùi. Nhấc phần chân từ đầu gối lên. Giữ bàn chân đối diện với cánh cửa. Đừng quay sang hướng khác hoặc làm động tác thừa nào.

Đá vào ổ khóa trên cánh cửa bằng gót chân bạn. Kiểu đá này đôi khi được gọi là “đá bật”. Bật chân của bạn thẳng ra về phía trước, nhờ thế bàn chân bạn sẽ đá vào chỗ đặt cơ cấu khóa trong cánh cửa.

Việc đá cánh cửa khá an toàn. Bàn chân chúng ta có cấu tạo để có thể hấp thu một lượng lớn xung lực, và giày, dép sẽ đóng vai trò như phần đệm hỗ trợ. KHÔNG ĐƯỢC đập cửa bằng vai của bạn, bạn dễ bị trật khớp hơn là mở được cánh cửa.

Tiếp tục đá cho tới khi ổ khóa bị bật ra khỏi khung cửa. Chỉ cần đá đủ lâu, cách này hoạt động trên hầu như mọi loại cửa gỗ.

Nếu bạn không thấy có kết quả sau vài phút, thì có thể cánh cửa hoặc khung cửa đã được gia cố. Nghỉ ngơi một chút và làm tiếp, như thế những cú đá của bạn sẽ không yếu đi.

2. Đập cánh cửa bằng một dụng cụ phá cửa. Vì lí do nào đó bạn muốn dùng một dụng cụ phá cửa hơn là gọi cho một thợ khóa. Một dụng cụ phá cửa hiệu quả có thể là một dụng cụ đóng cọc cầm tay, chúng vốn được dùng để đóng cọc xuống mặt đất.

Mua một dụng cụ đóng cọc bằng tay. Nó thường dài khoảng hơn nửa mét, với tay cầm được gắn ở mỗi đầu.

Đổ đầy hỗn hợp xi măng vào bên trong dụng cụ đóng cọc. Hãy chắc chắn là xi măng đã khô hoàn toàn trước khi đem ra sử dụng.

Dùng động tác quăng để ướm đầu dụng cụ đóng cọc vào chỗ lắp cơ cấu khóa trên cửa. Đưa nó lùi lại bằng cả hai tay, còn bạn đứng song song với cánh cửa. Sau đó lấy đà và đập vào cánh cửa. Hầu hết các cánh cửa sẽ bung ra sau vài lần đập.

Hãy nhớ là cánh cửa có khả năng bị phá hỏng hoàn toàn và cần phải thay mới sau đó.

Lời khuyên

Hãy gọi cho một chuyên gia nếu có thể. Không ai có thể thay thế được một thợ khóa (hoặc người chủ nhà với chiếc chìa khóa dự phòng) khi bạn bị kẹt ở ngoài. Cách tốt nhất và an toàn nhất để mở một cánh cửa bị khóa luôn là cầm điện thoại lên và gọi cho ai đó đã được huấn luyện một cách chuyên nghiệp để họ mở nó.

Luôn bắt đầu với biện pháp ít gây thiệt hại nhất có thể. Nếu bạn có thể mở một cánh cửa bằng thẻ ATM thì không cần phải đập khóa hoặc dùng đến cả một thanh gỗ để phá cửa của mình.

Luyện tập. Nếu bạn muốn có khả năng phá khóa bằng cách đập, hoặc bằng cần truyền lực và que đẩy, bạn cần phải luyện tập nhiều để phát triển kỹ năng. Không có người thầy nào tốt hơn kinh nghiệm.

Cảnh báo

Đừng thử phá cửa bằng vai của bạn. Nó chỉ có tác dụng trên phim ảnh thôi.

Đừng thử bắn vào ổ khóa. Nó có thể gây ra hậu quả là đạn bị nẩy lên và gây tổn thương cho bạn hơn là phá được ổ khóa. Bạn cũng có thể không sửa được cái khóa kẹt về vị trí bình thường nữa bởi ảnh hưởng của vết lõm do bạn bắn vào.

Đột nhập vào bất cứ nơi nào không phải là sở hữu của bạn đều là hành động xâm phạm và bất hợp pháp. Đừng làm vậy.

Ở một số nơi, mang theo bộ phá khóa mà không có chứng nhận bạn là thợ khóa thì cũng là bất hợp pháp. Tùy vào cảm xúc của người cảnh sát bắt giữ bạn, ngay cả mang theo những dụng cụ tự chế cũng có thể coi là phạm pháp. Đừng dùng những dụng cụ đó trừ khi bạn thực sự cần.

Nếu bạn bị mất khóa của một ngôi nhà đi thuê, hãy gọi bảo vệ, người quản lý hoặc chủ nhà trước khi cố gắng tìm cách phá khóa vào. Có thể ai đó trong số họ sẽ có chìa khóa mở được cửa nhà cho bạn, hãy nhớ: đột nhập vào một ngôi nhà cho thuê có thể là hành động bất hợp pháp, đặc biệt nếu bạn gây ra thiệt hại về tài sản.