Ở Việt Nam thì thám tử không được công nhận như một ngành nghề chính thức và những vụ án sẽ luôn có bên an ninh nhà nước chịu trách nhiệm, điều đó dẫn tới có quá nhiều công việc cho ngành an ninh nhà nước cũng như không thể ngăn chặn vụ việc từ đầu mà chỉ có thể giải quyết sau khi vụ việc đã xảy ra. Nếu bạn là một người thông minh, có tư chất và biết cách suy luận và quan trọng là muốn mang lại sự công bằng cho những người bị hại ở Việt Nam thì bài viết này phần nào đó có thể giúp các bạn tự mình điều tra một vụ việc nào đó bất kỳ một mình mà không cần báo cho cảnh sát khi trong tay mình chưa đủ chứng cứ. Việc này rất nguy hiểm và không phải ai cũng có thể làm được, nếu bạn không đủ tự tin và khả năng xin hãy gọi 113 và trình báo cụ thể sau đó bạn có thể về nhà và đánh một giấc.

Kết quả hình ảnh cho thám tử

Việc đầu tiên trong quá trình điều tra là bạn phải xác định được mình đang điều tra về vụ việc gì và với vụ việc này thì phải làm những gì, ở đây người thông minh và có tố chất của một thám tử hoặc đơn giản là trình độ hiểu biết về luật pháp của bạn sẽ cho bạn biết mình cần phải làm gì và làm như thế nào. Mình xin lưu ý một chút ở đây: theo tìm hiểu của mình thì tâm lý người Việt Nam rất dễ bị chi phối bởi hoàn cảnh và khó vượt qua được cám dỗ nhất là cám dỗ của đồng tiền và khi ở cương vị người điều tra tự do thì chuyện đó lại càng khó khăn hơn, vì khi điều tra tự do bạn không bị lệ thuộc và bất cứ điều gì, bất cứ trách nhiệm, nguyên tắc, điều luật gì, điều này vô tình ảnh hưởng tới những người đi điều tra thực sự. Ở Việt Nam thì thám tử rất phổ biến nhưng tại sao người ta lại không cần và có một phần đông người khi hỏi tới thám tử thì họ đều nghĩ đó là những người tọc mạch vào chuyện riêng tư người khác với một thái độ không hài lòng thậm chí là khinh bỉ. Mình sẽ đưa một số dẫn chứng để các bạn nào có ý định làm người điều tra vì tò mò hay vì sở thích có thể hiểu và tránh.

1. Công ty thám tử cử thám tử A đi theo dõi một người đàn ông của một khách hàng, bà này là vợ của người bị theo dõi kia, thám tử A theo dõi và phát hiện ra người đàn ông kia ngoại tình nhưng thay vì báo cho bà vợ thì thám tử này liên hệ ông chồng để nhận tiền hối lộ để không tiết lộ chuyện này ra. Thậm chí cũng cùng vụ như thế này thì thám tử A đã chụp hình cảnh người chồng ân ái với người tình và tống tiền ông ta.

Kết quả hình ảnh cho thám tử

2. Công ty thám tử nhận một vụ điều tra tìm nhân thân của một khách hàng nhưng khi tìm ra được nhân thân của khách hàng thám tử này lại lấy đó để tống tiền vị khách hàng kia.

Do đó những vụ việc này lại tiếp tục tới tay công an là người giải quyết và những tên thám tử kia không khác gì là kẻ lừa đảo. Mình sẽ không hướng dẫn các bạn trở thành thám tử như thế nào trong bài viết này mà chỉ để cho các bạn biết cách khi gặp một tình huống phạm tội và những điều bạn cần phải làm.

Đầu tiên ta phải xác định được là những vụ việc nào được cho là phạm tội, cái này bạn phải hiểu biết qua luật chứ không phải dựa vào cảm giác và nghĩ nó là phạm tội những điều bạn có thể thể làm ở đây là kiểm tra xem cảm giác của bạn suy nghĩ có đúng hay không, vì thế nên phải đi chứng minh và làm rõ nó.

Hình ảnh có liên quan

Đây là một số loại tội phạm mà bạn có thể gặp ở bất cứ đâu trong cuộc sống, bản này mình trích từ SIS (Special Investigations Section) mình chỉ trích những cái mà các bạn có thể phát hiện một cách bình thường nhất ở Việt Nam.

1. Lừa đảo, gián điệp kinh tế: Đây là hành vi lừa đảo tiền hoặc hàng hóa người khác thông qua mua bán, trao đổi như: bán hàng kém chất lượng, lừa đảo tiền mua hàng, dụ dỗ buôn bán đa cấp, bán hàng qua mạng… Việc đơn giản là bạn cần tìm ra bằng chứng thông qua hàng hóa. Mức phạm tội này ở Việt Nam theo mình tìm hiểu thì sẽ bị phạt từ 30tr trở lên (tùy theo mức độ) và bị ngưng hoạt động ít nhất từ 2 tháng cho tới vĩnh viễn.

2. Tội phạm công nghệ: Đây là hành vi dùng công nghệ để xâm hại đời tư cá nhân của người khác hoặc để tư lợi cho cá nhân như: xâm phạm email, xem trộm điện thoại, tung hình người khác lên mạng, buôn bán tình dục qua mạng… Thường những tội phạm kiểu này thường che dấu thân phận nên cách duy nhất là phải tìm cho ra được địa chỉ. Mức phạm tội cho những vụ kiểu này theo tìm hiểu thì sẽ bị tù lên đến 15 năm.

3. Tham nhũng, hối lộ: Đây là hành vi phạm tội vì lợi ích cá nhân của mình nhằm bao che, che đậy những hành vi sai trái như: bao che gian lận, đút lót, mua chuộc… Để điều tra những vụ này bạn cần phải ghi lại bằng chứng nhận tiền là xong. Mức án cho những tội này khá rộng và tùy theo mức độ cũng như vi phạm gây thiệt hại nghiêm trọng, phạt tù từ 2 năm cho tới chung thân hoặc tử hình.

4. Tội phạm về nhân quyền: Đây là hành vi phạm tội ảnh hưởng trực tiếp tới con người về thân thể cũng như tinh thần như: tước đoạt mạng sống, buôn bán người, hiếp dâm, hành hạ…những vụ này rất phức tạp và đòi hỏi phải chính xác nên khi gặp những vụ này bạn chỉ nên hỗ trợ điều tra và báo ngay cơ quan an ninh. Nhưng không phải là khi gặp những vụ này thì bạn sẽ không làm gì, khi gặp những vụ này đầu tiên bạn phải thực sự bình tĩnh, nếu có thể thì việc đầu tiên là bạn nên dùng điện thoại chụp hình lại trước khi điều tra viên tới, tiếp theo tùy từng trường hợp gặp phải mà bạn làm theo những cách khác nhau như không để ai xâm phạm tới vật chứng, quan sát và vận dụng kiến thức của mình để cố gắng hình dung xem chuyện gì đã xảy ra và nếu có thể hãy tìm hiểu xem nạn nhân là ai, khi bạn làm những việc này thì tất nhiên bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để bị hỏi cung và lúc này là điều tốt nhất để bạn cung cấp cho cảnh sát những gì bạn biết, còn không thì hãy tự điều tra với thông tin mình có được, biết đâu đấy bạn là người sẽ khám phá ra vụ án thì sao? Mức phạt cho tội phạm loại này thường rất cao và rất phức tạp.

5. Tội phạm có tổ chức: Đây là hành vi phạm tội theo số đông bao gồm tất cả những tội ở trên nên bạn sẽ dễ dàng tìm được chứng cứ nhưng điều đó thì điều tra viên họ cũng làm được. Gặp tội phạm loại này bạn cần chuẩn bị tâm lý kỹ và không sợ phải dấn thân vào nguy hiểm, mục đích của bạn là tên đầu sỏ chứ không phải mấy tên “cò” con, nếu không đủ bản lĩnh thì tốt nhất không nên dính vào tội phạm loại này vì như thế bạn sẽ vô tình làm hại người thân, làm hại chính mình và thậm chí làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc phá án của điều tra viên.

6. Tội phạm lừa đảo tinh vi: Là những hành vi lừa đảo mà thường đánh vào tâm lý người khác như: lừa đảo doanh nghiệp, lừa đảo tiếp thị, rửa tiền, vi phạm bản quyền… Đây là loại tội phạm phổ biến và chỉ có một cách duy nhất khi bạn gặp phải trường hợp này là phải biết nghi ngờ và phải tìm cách nắm rõ thông tin đối tượng (họ tên, quê quán, số xe, số điện thoại) còn nếu chắc ăn hơn hãy theo dõi ngay khi bạn có ý nghi ngờ. Mức phạt cho tội phạm này khá đa dạng và tùy theo từng mức độ vi phạm, cao nhất có thể bị chung thân.

7. Tội phạm bạo lực: Bao gồm những hành vi như ngược đãi, bất hiếu, bất cần đời, ma túy… Đây là loại tội phạm cực kỳ nguy hiểm và luôn ẩn chứa tiềm tàng tính chất phạm tội, với loại tội phạm như thế này bạn sẽ chẳng làm gì được cả, điều bạn nên làm tốt nhất ở đây là hãy theo dõi, chụp hình quay phim lại những hành vi trên và gửi cho cơ quan an ninh để sớm ngăn chặn. Tùy theo mức độ đã phạm tội mà có hình thức xử lý khác nhau.

Còn một loại tội phạm nữa là tội phạm khủng bố, với loại tội phạm này ở Việt Nam chưa thấy nhưng không là sẽ không có, loại tội phạm này bạn sẽ không dễ gì phát hiện ra nếu thực sự chúng có ý định khủng bố, thường thì cơ quan điều tra sẽ có nhiệm vụ riêng cho tội phạm loại này nhưng nếu bạn gặp tội phạm loại này đừng ngần ngại mà tấn công, hãy tấn công chúng khi bạn có cơ hội và tất nhiên vẫn phải báo cho cơ quan an ninh có thẩm quyền.

Thegioitrinhtham.com