1. Vụ án phòng kín là gì?

Khái niệm: Vụ án phòng kín được hiểu đơn giản là một vụ án xảy ra tại một không gian hẹp, được bao bọc bởi không gian hình khối gồm sáu mặt. Vụ án phòng kín thường là nhà của nạn nhân, phòng ngủ của nạn nhân, thang máy, phòng cá nhân của các tàu điện, xe ô tô… và đều được đóng kín cửa.

Hình ảnh có liên quan

Cách thức để hung thủ gây án trong phòng kín là gì?

Thứ nhất: Hung thủ là người phải nắm rõ tất cả các chi tiết tại nơi gây án nghĩa là nếu hung thủ muốn gây án tại phòng ngủ của nạn nhân thì hung thủ phải biết rõ các cửa ra vào, cửa sổ và cửa thoát hiểm của căn phòng đó.
Thứ hai: Hung thủ có thể là người thân của nạn nhân, người giúp việc, bạn bè… yếu tố này rất quan trọng vì hung thủ sẽ là người nắm rõ nhất những sinh hoạt và thói quen hàng ngày của nạn nhân để dễ dàng hành động.
Thứ ba: Hung thủ phải lên kế hoạch ít nhất trước một tháng, vì sao ư? Vì để tạo bằng chứng ngoại phạm cho mình, hung thủ cần lên một kế hoạch hoàn hảo trước cái chết của nạn nhân.
Thứ tư: Hung thủ sẽ là người tiếp cận nạn nhân đầu tiên để xóa hết những tàn tích còn lại của vụ án ( Ví dụ như: xem nạn nhân đã chết hẳn chưa? Sau đó sẽ di chuyển xác nạn nhân để xóa dấu vết gây án, hoặc di chuyển, đánh tráo vị trí đồ vật nào đó trong phòng…)  Vì vụ án trong phòng kín thường sẽ để lại rất nhiều manh mối tại hiện trường, nếu hung thủ không có sự tính toán trước thì khả năng bị phát hiện sẽ rất cao.
Thứ năm: Hung thủ luôn nói dối trong mọi tình huống. Khi được hỏi lí do có mặt tại hiện trường thì 99% hung thủ sẽ trả lời rằng nghe thấy tiếng động lạ nên chạy đến bên nạn nhân để giúp đỡ. Hung thủ luôn tỏ ra mình là kẻ vô can, không hiểu biết gì về định nghĩa “Phá hủy hiện trường vụ án”…
Thứ sáu: Hung thủ và nạn nhân 100% là có những tranh chấp về điều gì đó, có thể là tranh chấp gia sản, tình nhân, con cái…

.

2. Vụ án trong không gian rộng?

Khái niệm: Đó là những vụ án xảy ra tại không gian rộng, có thể là sân vườn, bể bơi, khu rừng, những địa điểm mà nạn nhân thường lui tới… hoặc bất cứ địa điểm nào mà hung thủ cảm thấy dễ dàng hành động.

Hình ảnh có liên quan
Cách thức gây án?
Thứ nhất: Hung thủ chỉ cần nắm rõ thói quen sinh hoạt và sở thích của nạn nhân là đã có thể hành động.
Thứ hai: Hung thủ có thể lựa chọn được nơi gây án dễ dàng, không phải phụ thuộc vào yếu tố ngoại cảnh tác động lên.
Thứ ba: Hung thủ luôn tạo được bằng chứng ngoại phạm cho mình một cách thuyết phục. Điều này khiến các thanh tra cảnh sát và thám tử mất nhiều thời gian và mở rộng phạm vi cũng như đối tượng để điều tra.
Thứ tư: Hung thủ không cần là người tiếp cận nạn nhân đầu tiên, nhưng sẽ là người đến hiện trượng vụ án đầu tiên khi chưa được thông báo.
Thứ năm: Cũng như vụ án giết người trong phòng kín, hung thủ sẽ luôn là người vô can và đứng sau tất cả mọi chuyện. Rồi sau đó, hung thủ sẽ tự biến mình thành “Người làm chứng” cho vụ án đó. Nghiễm nhiên, hung thủ tự biến mình thành “Thánh nhân” trong mắt mọi người.
Thứ sáu: Hung thủ và nạn nhân có thể có tranh chấp hoặc không vì nếu hung thủ là “Kẻ giết người hàng loạt” thì nạn nhân là người xấu số
Nguồn: Internet